1. Nhiệm vụ chung:
- Nghiêm túc thực hiện công văn số 1045/ UBND-TTYT ngày 21/7/2017 của UBND quận Thanh Xuân về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết;
- Phối hợp chặt chẽ với trung tâm Y tế quận có kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên các dấu hiệu nhận biết về kiến thức phòng chống dịch bệnh.
- Tăng cường tuyên truyền giáo dục cho học sinh biết vệ sinh hàng ngày, vệ sinh cá nhân. Đảm bảo vệ sinh trường lớp, các khu vui chơi…
- Triển khai trong toàn thể CBGVNV trường nội dung các thông tin về dịch sốt xuất huyết và cách sử dụng dung dịch Cloramin B để sát khuẩn.
- Cập nhật và cung cấp các thông tin liên quan ở Góc tuyên truyền cho phụ huynh và CBGVNV trường tham khảo thường xuyên.
- Có biện pháp xử lý kịp thời khi nghi ngờ trẻ mắc dịch bệnh như báo với phụ huynh để đưa trẻ đi bệnh viện, báo với trung tâm y tế để có biện pháp xử lý kịp thời.
- Có kế hoạch chỉ đạo cho từng bộ phận phối hợp trong việc phòng chống dịch sốt xuất huyết.
2. Nhiệm vụ cụ thể:
2.1 Đối với nhà trường:
- Trường phải đảm bảo đủ nước sạch sinh hoạt; công trình vệ sinh, phòng học phải thông thoáng, đủ ánh sáng; thực phẩm sử dụng trong trường phải đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn, có chứng nhận của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.
- Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho trẻ tới 100% phụ huynh. Hướng dẫn học sinh rửa tay bằng xà phòng;
- Thực hiện nghiêm túc lịch tổng vệ sinh toàn trường vào chiều thứ 6 hàng tuần, khơi thông cống rãnh, quét dọn xung quanh, lau dọn đồ dùng, đồ chơi, giặt khăn, phơi chiếu và vệ sinh ca cốc…
- Thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin diễn biến dịch sốt xuất huyết trên báo đài, vô tuyến, internet…
- Khi phát hiện trẻ sốt phải báo ngay cho ban chỉ đạo của nhà trường phối hợp với y tế phường để xử lý kịp thời.
2.2 Giáo viên:
- Cung cấp kiến thức cho trẻ về dịch bệnh sốt xuất huyết, phát huy vai trò giáo viên là cầu nối để tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh giữa nhà trường với gia đình và cộng đồng.
- Lau chùi nhà, rửa đồ chơi hàng ngày với dung dịch Cloramin B do Trung tâm y tế Quận cung cấp hoặc nước tẩy Javel theo công thức được quy định.
- Thường xuyên sử dụng xà phòng rửa tay trước và sau khi ăn cho trẻ, nhắc trẻ xúc miệng nước muối đầy đủ.
- Theo dõi sĩ số học sinh đến lớp, nếu học sinh nghỉ phải nắm rõ nguyên nhân; nếu có tình trạng nghỉ ốm nhiều bất thường phải báo ngay cho cán bộ y tế và BCĐ phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
- Thông tin đến cha mẹ học sinh các kiến thức cơ bản về công tác phòng chống dịch, phát hiện bệnh sớm. Nhắc nhở cha mẹ học sinh không được chủ quan trước dịch bệnh, lưu ý việc khám chữa bệnh cho trẻ theo đúng tuyến, đúng phác đồ điều trị của cơ quan y tế.
2.3 Nhân viên:
* Y tế:
- Thường xuyên theo dõi các biểu hiện và tình hình sức khỏe của trẻ ở trường. Nắm rõ các triệu chứng, biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết để xin hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn kịp thời.
- Kiểm tra vệ sinh trường lớp, bếp và các khu vực trong khuôn viên nhà trường đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, khô ráo, an toàn.
- Chuẩn bị tốt cơ số thuốc thông thường và dụng cụ y tế, cơ sở vật chất, hóa chất sát khuẩn cloramin B…
- Cung cấp tài liệu, các bài tuyên truyền đến giáo viên và phụ huynh từng lớp.
- Hàng ngày đi lấy số trẻ nghỉ ốm để nắm bắt được tình hình, diễn biến và mức độ của dịch bệnh.
- Thường trực máy điện thoại, số máy đường dây nóng để báo cáo kịp thời cho cơ quan chủ quản và y tế địa phương khi có dịch bệnh xảy ra ở đơn vị.
* Lao công:
- Lau chùi vệ sinh sàn nhà, đồ dùng, đồ chơi bằng dung dịch cloramin B hàng ngày theo quy trình đã quy định.
- Thu gom, xử lý rác theo đúng quy trình.
- Vệ sinh sân vườn, toàn trường sạch sẽ.
* Bảo vệ:
Phối hợp với lao công trong công tác vệ sinh, phòng chống dịch bệnh.
* Văn phòng:
Đảm bảo vệ sinh, an toàn trong phòng chống dịch bệnh
* Cấp dưỡng:
- Vệ sinh bếp thường xuyên bằng dung dịch cloramin B hoặc nước tẩy Javel theo công thức quy định.
- Thực hiện nghiêm túc quy trình bếp 1 chiều. Nấu ăn đúng giờ để trẻ ăn chín, uống sôi. Thức ăn của trẻ không để quá lâu mới cho trẻ ăn.
- Tráng bát bằng nước nóng đun sôi, thu gom và xử lý chất thải theo quy định.
- Rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến, sau đi vệ sinh.
- Đảm bảo quy trình chế biến từ sống đến chín. Đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
2.5 Phụ huynh:
- Theo dõi những thông tin cần thiết về dịch bệnh sốt xuất huyết, phụ huynh theo dõi ở bảng tuyên truyền tại các lớp.
- Cung cấp thông tin cho giáo viên và cán bộ Y tế phường khi trẻ có những biểu hiện về bệnh và đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.
- Cộng tác với nhà trường trong việc cho trẻ nghỉ đủ ngày theo quy định để tránh lây lan ra cộng động.
Trường mầm non Phương Liệt phấn đấu:
“Quyết tâm không để dịch sốt xuất huyết xảy ra tại trường!”