Rau và các loại đậu
Rau và các loại đậu có hàng trăm chất dinh dưỡng tự nhiên như vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chúng là một phần thiết yếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ để tăng trưởng và phát triển.
Trái cây
Trái cây cung cấp vitamin và chất xơ dồi dào. Tốt hơn hết bạn nên cho trẻ ăn trái cây tươi để hấp thụ được nhiều hơn chất dinh dưỡng từ chúng. Bạn có thể khuyến khích trẻ ăn trái cây bằng cách chế biến chúng thành món salad trái cây nhiều màu sắc hoặc trộn với một ít sữa chua.
Protein
Các thực phẩm thuộc nhóm protein gồm thịt, cá, trứng, đậu, sữa. Đặc biệt, sữa mẹ cũng là nguồn protein dồi dào cho trẻ trong giai đoạn phát triển
Nhóm thực phẩm cung cấp protein giúp cơ thể xây dựng tế bào, tiết ra dịch tiêu hóa, men cũng như các hormon giúp tạo kháng thể chống đỡ bệnh tật. Protein cũng là thành phần giúp điều hòa sự cân bằng nước và hỗ trợ vận chuyển dưỡng chất đến các cơ quan của cơ thể.
Sữa
Các loại sữa đều đảm bảo cung cấp đầy đủ các khoáng chất cho trẻ như sắt, Canxi, photpho,… hay các vitamin A, D, K, E, B,… giúp trẻ phát triển tốt, nâng cao hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng và tránh các bệnh về hô hấp.
Tinh bột
Tinh bột cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể trẻ. Tinh bột thông qua sự phân giải tinh bột bởi các enzym để trở thành glucose. Glucose được máu vận chuyển tới các tế bào trong cơ thể để cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của tế bào cũng như của cơ thể. Nếu không có tinh bột, cơ thể sẽ không được cung cấp đủ năng lượng. Ngoài ra, tinh bột còn giúp trẻ tập trung và phát triển não bộ, tăng khả năng miễn dịch.